Loại Tempura độc đáo của Nhật Bản được làm từ lá

Mỗi dịp thu về, người dân Nhật Bản thường nhâm nhi miếng Tempura Momiji dưới sắc đỏ rực rỡ.

nha hang nhat ban tai ha noi

Tempura Momiji là loại bánh thủ công truyền thống tuy nhiên không phải bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu tại Nhật Bản. Người dân thường bày bán cho du khách tại những nơi có cảnh lá vàng tuyệt đẹp. Họ xem việc thưởng thức loại bánh và uống trà ngắm lá rơi như là một việc tao nhã.

Theo truyền thuyết, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh cách đây 1300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp các chiếc lá phong với muối và để trong vòng một năm. Sau đó tẩm với một loại bột nhão chiên trong dầu cải. Nó đòi hỏi phải có một sự kiên trì như vị nhà sư mới có thể làm được món ăn đẹp mắt vì lá phong sau khi tẩm ướp một năm đã trở nên mỏng manh và dễ vỡ.

Trước tiên, người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở khu vực riêng. Để lá có hình dáng đẹp họ thường hay chọn vào thời điểm lá vàng nở rộ.

Sau đó, những chiếc lá được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được tấm ướp với muối trong vòng khoảng một năm.

Sau thời gian này, lá phong sẽ được tuyển chọn một lần nữa, những chiếc lá hư sẽ được loại bỏ.

Những chiếc còn lại, được rửa cẩn thận bởi bàn tay tỉ mỉ khéo léo của người thợ lành nghề lâu năm.

Cuối cùng là công đoạn công phu nhất vì người làm bánh cần phải khéo tay tẩm bột sao cho vừa đủ bao phủ lớp lá bên trong mà phải giữ được độ sắc nét của lá phong.

Tempura Momiji đã thành phẩm

Thực chất lá phong sau khi tẩm ướp thì đã không còn hương vị mà chỉ còn độ giòn như bánh snack, mùi vị tùy thuộc vào loại bột bánh của từng vùng khác nhau, nhưng về cơ bản là tương tự như nhiều món ăn nhẹ khác nhằm tăng gia vị khi đi kèm đồ uống.

Leave Comments

0909 090 909
0909090909